บางครั้งก็อาจสังเกตได้ว่า การเตรียมอาหารของชาวลาวดูไม่ซับซ้อน อาหารสูตรนี้ก็ใส่ไก่ลงต้มไปในน้ำซุปพร้อมๆกันเลย แล้วค่อยตักไก่ออกมาฉีกเป็นชิ้นๆ ตามต้องการ ทำวิธีนี้ เนื้อไก่จะไม่ค่อยหดตัวนัก
แค่ได้ยินชื่อก็พอจะคล้ายกับขนมหวานของไทย แต่นี่เป็นอาหารคาวที่ไม่ค่อยจะได้เห็นบ่อยนัก และหากคนที่ชอบทำอาหารอาจจะเลือกดัดแปลงนำเอาฟักทองสีเหลืองออกส้มที่เคยเห็นในวันฮาโลวีนมาใช้ ทำให้อาหารมีสีสวยสด ดูน่าทานยิ่งขึ้น
การแกงปลาระหว่างปลาสดกับปลาย่างให้ผลลัพธ์ออกมาต่างกันเสมอ หากนำปลาไปย่างให้สุกก่อน เนื้อปลาจะมีกลิ่นหอมจากการไหม้ของผิวหนัง น้ำแกงจะให้รสชาติที่ดี
รสเปรี้ยวส้มออกหวานจากมะเขือเทศ ก็ทำให้อาหารมีรสชาติที่ไม่จำเจนัก แถมยังเป็นยาระบายอ่อนๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางอาหารมากมาย สูตรนี้จะพยเห็นได้ที่ตลาดอาหารสุกช่วงตอนเย็น
แกงอ่อม หมายถึง แกงที่ทำให้สุกโดยใช้ไฟอ่อนเป็นเวลานาน ส่วนมากจะเป็นประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อควาย เนื้อวัว ไก่ หรือจำพวก เครื่องในของสัตว์เหล่านี้ เป็นต้น ส่วนมากจะเรียกแกงอ่อมตามชื่อของเนื้อที่เอามาแกง เช่น แกงอ่อมกระดูกเนื้อ แกงอ่อมชิ้นวัว แกงอ่อมเครื่องในควาย เป็นต้น
หัวผักสวนในความหมายนี้ก็คือ ส่วนหัวของผักที่ชาวบ้านปลูกไว้ในสวน น้ำที่ได้จาการต้มจะมีรสออกหวานจากหัวของผักโดยเฉพาะแครอท แถมยังทำให้อาหารมีสีสันน่าทาน
เป็นแกงที่มีรสออกเปรี้ยว ซึ่งอาจจะได้มาจากมะนาว ยอดมะขามอ่อนหรือมะขามสด ลักษณะอย่างหนึ่งที่สังเกตเห็นได้คือ ซุปของลาวค่อนข้างจะมีส่วนผสมของเนื้อและผักเยอะ สูตรนี้ที่ร้านวิชุนใช้ไก่บ้านที่มีเนื้อแน่นมาปรุง
คล้ายกับสูตรต้มข่าไก่ของอาหารไทย ข่ามีสรรพคุณทางยาไม่น้อย ช่วยแก้ปวดท้อง ช่วยย่อยอาหาร ใช้แต่งกลิ่นและรสอาหาร
เป็นอาหารเมืองหลวงพระบาง มีมาแต่โบราณการ เอาะหลามที่จะอร่อยครบเครื่องจะต้องใส่ สะค่านซึ่งเป็นก้านไม้มีรสเผ็ดซ่านคล้ายกับเครื่องเทศใส่ลงไปด้วยทุกครั้ง
 

 

top