ความหมายของการยำ ก็คือการนำเอาผักต่างๆ เนื้อสัตว์ และน้ำปรุงรสมาคลุกเคล้าเข้ากันเบาๆ จนทำให้รสซึมซาบเข้าหากัน การจะทำยำให้อร่อยนั้น ต้องทำเสร็จแล้วพร้อมที่จะรับประทานเลย จะได้ยำที่มีรสชาติดี
เป็นยำชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หลายชนิด ทั้งผักสดและผักลวกไม่ค่อยจะไปด้วยกันกับชื่อสักเท่าไหร่ แต่ในเรื่องของรสชาติ สูตรนี้ต้องยอมรับว่าอร่อยมาก เพราะครบเครื่องนี้เอง
สูตรนี้ต้องยอมรับว่า สมุนไพรเยอะจริงๆ ส่วนหนึ่งคงจะมาช่วยลดระดับความขมของมะเขือนิยมนำเอาเฉพาะเปลือกมาทำอาหารโดยเฉพาะสูตรส้มตำลาว มักจะมีมะเขือชนิดนี้อยู่เสมอ
การเรียกชื่อลาบ มักจะเรียกตามชนิดของเนื้อสัตว์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ลาบควาย ลาบหมู ลาบปลาแกง เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ลาบยังมีชื่อเรียกตามลักษณาของการทำและปรุง เช่น ลาบดิบ ลาบสุก ลาบเหนียว (จากการนำมะเขือเผาไฟ ตำใส่ลงไป เพื่อทำให้ลาบเหนียวยิ่งขึ้น)
ผักน้ำ เป็นผักท้องถิ่นของหลวงพระบาง นำมาทำอาหารได้หลายรายการด้วยกัน นักท่องเที่ยวที่มาเยือนต่างติดใจกับรสชาติของสลัดผักน้ำ สูตรนี้ได้มาจากเจ้ามะนีลามียา สว่าง ซึ่งเคยเปิดร้านอาหารมาก่อน ปัจจุบันทำอาหารปิกนิกกับโรงแรมวิลล่าสันติ
หน้าตาทดูจะคล้ายกับสลัดผักน้ำ มีเพียงผักบางรายการที่เพิ่มเข้ามา และถั่วลิสงคั่วโรยตอนสุดท้าย ลักษณะของผักน้ำ ลำต้นขนาดเล็กยาว แต่อวบเพราะเลี้ยงอยู่ในแม่น้ำ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงความกรอบของผัก พบเห็นได้ตามตลาดเช้า แทบทุกร้านจะมีสูตรนี้
อาหารประจำชาติลาว ใส่เครื่องปรุงค่อนข้างเยอะ ที่ขาดไม่ได้ต้องใส่น้ำปลาร้าและน้ำปู ถึงจะได้รสชาติดียิ่งขึ้น สูตรนี้ทานกับข้าวเหนียว เวลาสั่งต้องคอยบอกไม่ให้ใส่ผงชูรส เพรามิฉะนั้นแม่ค้าจะใส่จนเคยชินและใส่แต่ละทีเยอะมาก
 

 

top