ข้าวปุ้นหรือขนมจีน ถือเป็นอาหารประเภทเส้นที่ชาวลาวมักจะชอบทานกัน มีวางขายในตลาดเป็นจีบๆ ซึ่งวางเรียงรายกันอยู่ในตะกร้าไม้ไผ่รูปทรงกลม แต่ละจีบเรียงซ้อนเหลื่อมกันไปเป็นชั้นๆ
มะเขือเทศหรือหมากเหล่นที่ชาวลาวเรียกกัน ถือได้ว่าเป็นผักสุขภาพที่ได้รับการยอมรับกว้างขวางในเรื่องคุณประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นสารสีแดงไลโคปิน(Lycopene) ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด
ใครจะนึกว่าขนมจีนนอกจากจะทานกับน้ำยาประเภทต่างๆ แล้ว ในสูตรอาหารลาวขนมจีนยังสามารถนำไปทำอาหารรูปแบบอื่นได้สารพัด จากขนมจีนแบบสดก็พัฒนามาเป็น ขนมจีนแห้ง เพื่อสนองตอบพฤติกรรมการบริโคคของชาวลาว
สูตรนี้ที่ร้าน 3 Nagas จะใช้ตะไคร้ที่เป็นเส้นฝอยเล็กๆ ห่อหุ้มเนื้อหมูทรงเครื่องที่อยู่ข้างในและนำไปทอด ดูหน้าตาน่าทานมาก สมุนไพรอย่างตะไคร้ที่ใช้ มีน้ำมันระเหยทำให้มีกลิ่นหอมและสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาอาการไข้หวัดและแก้อาการอ่อนเพลียได้
สูตรนี้ทำได้ง่าย ทอดไข่ดาวทิ้งไว้แล้วเตรียมเครื่อง พอผัดเสร็จนำมาราดไข่ดาวก็เป็นอันว่าเสร็จ โดยแยกทำทีละอย่าง ความเปรี้ยวที่ได้มาจากผลมะเฟืองหรือใช้มะนาวทดแทนได้ กรณ๊ที่ไม่มีมะเฟืองและรสชาติก็ไกล้เคียง
บอนเป็นไม้หัวคล้ายเผือกแต่ขนาดเล็กกว่า พบได้ตามริมหนอง คลองบึงทั่วไป สามารถนำมาปรุงอาหารได้ หากแต่ต้องทำให้สุกก่อนจึงจะไม่คัน เป็นพืชที่มีกากใยเยอะ ซึ่งดีต่อการขับถ่ายและเป็นยาระบายที่ดีอีกด้วย
วิธีการทำ มีขั้นตอนง่ายๆ คือ ทอดปลาแยกไว้ก่อน จากนั้นค่อยผัดซอสจนได้ที่ แล้วค่อยนำมาราดบนตัวปลาก็เป็นอันว่าเสร็จ เคล็ดลับการทอดปลาไม่ให้เนื้อติดกระทะ ก่อนทอดควรนำเนื้อปลามาชุบน้ำมันพืชก่อน เพื่อเคลือบผิวของปลาจากนั้นค่อยนำลงไปทอดจะเห็นผลลัพธ์ที่ออกมาแตกต่างกันอย่างชัดเจน
การดองผัก ถือว่าเป็นวิธีการเก็บรักษาผักไว้ทานในยามที่ผ่านช่วงฤดูกาลนั้นไป ธรรมชาติของผักที่ดอง สีจะต้องไม่คล้ำและปราศจากกลิ่นที่พีงประสงค์ ผักจะต้องกรอบพอควร ไม่นิ่มเละ แล้วควรนำมาล้างสะอาดทุกครั้งก่อนนำไปปรุงอาหาร
เป็นอีกสูตรที่นักท่องเที่ยวมักจะต้องลองชิม ด้วยเนื้อหมูที่อัดแน่นในหน่อไม้สุกและชุบด้วยไข่อีกที นำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ดูน่าทานมากโดยเฉพาะที่ร้านอินโดไชน่า สปิริต
การหลน หมายถึง การทำอาหารให้สุกด้วยการใช้กะทิ ซึ่งสูตรนี้ใช้ส้มไข่ปลาใส่สีครั่งออกแดง เมื่อสีแดงผสมกับกะทิ ซึ่งเป็นสีขาวนวล จะทำให้ได้น้ำแกงสีออกชมพู ดูหน้าตาสวยงามและแถมยังอร่อยอีกด้วย ลองหาชิมได้ที่ร้าน 3 Nagas
 

 

top