การทำข้าวจี่ให้ออกมาหน้าตาสวย ทำได้ไม่ยาก ลองหาแบบพิมพ์ที่ถูกใจแล้วนำข้าวเหนียวมาอัดใส่พิมพ์ ก็จะได้รูปแบบตามที่ต้องการ ทาเกลือเสียบไม้นำไปย่างไฟให้สุก แล้วค่อยชุบไข่ เลือใช้ไข่เป็ด สีจะออกเข้ากว่าไข่ไก่ ทำให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น ก่อนจะเสิร์ฟให้ดึงไม้ที่ปิ้งออก แล้วใช้ไม้ไอศกรีมเสีบข้าวจี่แทน เพียงเท่านี้ก็จะได้ของว่าที่สวย เตรียมพร้อมรองรับแขก
มรดกทางวัฒนธรรมที่ฝรั่งเศสได้ทิ้งเอาไว้ จนกลายมาเป็นวิถีการกินของผู้คนชาวลาวมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งจะพบเห็นได้ทั่วไปตามเมืองใหญ่ๆ ของลาว นั่นก็คือ ขนมปังบาแก็ตหรือที่ชาวลาวเรียกว่า ข้าวจี่ปาเต้นั่นเอง เป็นอาหารว่างที่วิเศษมาก ที่ร้าน Lao sandwich ของป้าสุมนจะคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยว ด้วยรสชาติและอัธยาศัยที่ดี
ได้สูตรนี้มาจากร้านป้าบัวสวรรค์ ไส้อั่วจะอัดแน่นเต็มไปด้วยเนื้อเป็นส่วนใหญ่และเครื่องเทศ ได้รสชาติที่ละมุละม่อม ต่างจากไส้อั่วทางเชียงใหม่ ซึ่งร้อนแนงด้วยเครื่องเทศ เอื้อยบัวสวรรค์เล่าว่า คุณหมึกแดงเคยมาชิมอาหารที่ร้านนี้
คุณขาบเกิดที่หนองคายจังหวัดชายแดนติดแม่น้ำโขง มีเชื้อสายลาวเพราะบรรพบุรุษเป็นคนเวียงจันทน์ เติบโตมากับอาหารและวิถีชีวิตแบบลาว ชีวิตในวัยเด็กเรียนรู้การทำอาหารมาจากแม่ ทำให้ซึมซาบเข้าไปในสายเลือด รักการเดินทางท่องเที่ยว ถ่ายภาพ เขียนหนังสือ และการทำอาหารของประเทศในแถบเอเชีย เป็นเจ้าของผลงานหนังสือตำราอาหารเวียดนาม The Taste and Trip in Hoi An ปัจจุบันมีความสุขอยู่กับอาชีพฟู้ดสไตลิสต์ และเป็นที่ปรึกษา สร้างสรรค์งานด้านศิลปะกับอาหารให้กับองค์กรเอกชน ดูผลงานได้ที่ www.karbstyle.com
สำเร็จการศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว ปัจจุบันพักอาศัยและมีเกสต์เฮ้าส์ ชื่อวันวิสาอยู่ที่หลวงพระบาง เอื้อยวันดาราสนใจเรื่องอาหารการกินมาตั้งแต่เล็ก ได้รับการส่งเสริมและเรียนรู้จากยาย คือ หม่อมบัว ซึ่งแต่งงานกับเชื้อพระวงศ์ สายหลวงพระบาง เอื้อยวันดาราได้ถูกบอกเล่าต่อๆกันจากปากสู่ปากของบรรดานักท่องเที่ยวมีทั้งคนทำอาหาร นักเขียนคอลัมน์อาหารได้มาสัมภาษณ์และร่วมกิจกรรมทำอาหารด้วยกันแล้วนำกลับไป เขียนลงในหนังสือหลากหลายภาษา จนทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในเว็บไซท์ นิตยสาร หรือแม้แต่หนังสือท่องเที่ยวระดับโลกอย่าง Lonely Planet ก็มีเขียนถึงด้วยเช่นกัน
 

 

top