เมนูนี้เหมาะสำหรับการจัดปาร์ตี้ เพราะจัดอาหารเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ทำให้รับประทานง่าย โดยใช้ใบผักบัตเตอร์เฮดขนาดเล็กมาห่ออาหาร ความสดและกรอบของผักเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับหอยสแกลลอปที่ปรุงรสแล้ว ให้ความรู้สึกอร่อยและนุ่ม รสชาติลงตัว
อาหารเรียกน้ำย่อยอย่างทอดมัน รับประทานได้เรื่อยๆไม่เบื้อ โดยเฉพาะเมื่อนำปลาทูน่ากระป๋องที่นิยมใส่อาหารประเภทจานสลัดมาดัดแปลงทำเป็นทอดมัน ก็ทำให้รสชาติดีอีกแบบ โดรยหน้าด้วยผักชีลาวลงไปหน่อย เพื่อช่วยแต่งกลิ่นให้อาหารชวนน่ารับประทาน และเมื่แได้รับประทานคู่กับมายองเนสที่ได้รสออกเปรี้ยวจากมะนาวด้วยแล้ว อร่อยถึงใจได้รสชาติ
เคยสังเกตไหมว่า เวลาไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นมักจะเห็นหน้าตาของหนวดปลาหมึกยักษ์ในเมนูเสมอ สีสันสดใสชวนน่าลิ้มลองนี้ เมื่อนำมาปรุงรสกับส่วนผสมที่ทำให้กลิ่นหอมเย็นอย่างสะระแหน่ และรสเผ็ดของขิง รับประทานนคู่กับผักสด ก็นับเป็นมื้ออาหารที่สุดแสนวิเศษ
ความจริงการรับประทานผักสดๆก็อร่อยอยู่แล้ว แต่ถ้าลองนำผักอย่างแตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง มาย่างให้สุก ก็ให้รสชาติดีไปอีกแบบ เป็นการนำวัตถุดิบมาสร้างสรรค์ให้เกิดอาหารแบบใหม่ๆ โดยอาจรับประทานคู่กับขนมปังบาแกตต์ร้อนๆที่ให้ความกรอบและนุ่ม พร้อมกับปลาแซลมอนรมควันเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย รับประทานแล้วรู้สึกอิ่มสบายท้อง
จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ก็คล้ายกับสะเต๊ะ เป็นเนื้อไก่ทรงเครื่องที่หุ้มไก่ทั้งต้น ซึ่งช่วยกลบกลิ่นความให้กับเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี ทั้งขณะทอดก็ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ยั่วยวนน้ำลายดีนัก และเมื่อทอดเสร็จแล้ว หน้าตาก็ยังสะสวยด้วยสีเหลืองทองของเนื้อไก่ รับประทานได้สะดวก เพราะมีก้านตะไคร้เป็นที่จับนั่นเอง
ไอเดียดัดแปลงนี้ นำอาหารประเภทยำซึ่งมักรับประทานคู่กับผักสดต่างๆอย่างซูกินีที่สดและกรอบ เมื่อรับประทานคู่กับยำเนื้อรสค่อนข้างร้อนแรง น้ำจากซูกินีจะช่วยบรรเทาความเผ็ดร้อน ผู้เขียนเคยทำเมนูนี้ให้เพื่อนชาวต่างชาติจนเป็นที่ติดอกติดใจมาแล้ว
บ่อยครั้งที่ผู้เขียนเดินตามซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อดูสินค้าและผลิตภัณฑ์อาหารโดยไม่ได้ตั้งใจจะซื้อหา แต่ก็อดใจไม่ได้เสียทีตามประสาคนชอบทำอาหาร เมนูนี้ก็เช่นกัน เกิดจากการไปพบเห็นผักวอเตอร์เครสจึงทำให้นึกอยากลองนำมาทำอาหารที่ไม่ใช่มื้อหนักๆสักครั้ง ท้ายที่สุดก็ลงตัวกับเมนูนี้ ลองทำรับประทานที่บ้านดูนะครับ
การทำอาหารนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว การนำเมนูเดิมมาดัดแปลงใหม่ให้หน้าตาออกมาดูสวยงามและชวนรับประทานยิ่งขึ้น ก็น่าจะลองดู เพราะอย่างน้อยที่สุด มูลค่าเพิ่มที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เมนูนั้นดูน่าสนใจ ยิ่งคนที่ชอบเดินตลาดบ่อยๆก็จะเห็นความสวยงามของพืชผักเหล่านี้ แปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล สำหรับเมนูนี้ ผู้เขียนเลือกใบชะพลูมาห่อ เพราะรูปทรงดูทันสมัย มีสัดส่วนที่ลงตัว และห่อหุ้มอาหารได้เป็นอย่างดี
กุ้งเสียบตะไคร้ดูยังไงก็น่ารับปนะทาน ด้วยสีเหลืองออกส้มของกุ้งที่เสียบด้วยต้นตะไคร้ และรอยไหม้จากการย่างที่ราดด้วยน้ำผึ้งเคลือบลงไปด้วยแล้ว ทำให้กุ้งอร่อยเพิ่มขึ้นไปอีก และเมื่อได้รับประทานกับผักสลัดใบเขียวก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี
 

 

top