เคยไปรับประทานอาหารที่เพื่อชาวต่างประเทศ เข้าทำเมนูนี้ให้ในช่วงคริสต์มาส ทำให้ติดใจ ในรสชาติของซุปบรอกโคลีและความนุ่มละมุนของเนื้อมันฝรั่งบดผสมกับครีมกระป๋อง จึงขอสูตรมาลองทำรับประทานที่บ้าน และจะไปกันได้ดีหากมีขนมปังกรอบเคียงคู่ขณะเสิร์ฟ
ลักษณะของซุปจะเหนียวข้อนแบบอาหารจีน ให้รสชาติที่หลากหลายมาก ความเผ็ดของพริกช่วยทำให้อาหารไม่เลี่ยนจนเกินไป โดยเฉพาะกุนเชียง ซึ่งปกติเราคุ้นเคยกับการนำไปทอด แต่นี้ยังนำมาปรุงอาหารชนิดอื่นได้เช่นกัน และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือผักใบเขียว ซึ่งมีอยู่มากมาย
เราไม่ค่อยพบเห็นถั่วลันเตาสักเท่าไร ยกเว้นเวลาไปเดินตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่มักมีถั่วลันเตากระป๋องวางเรียงรายอยู่ หรือบางทีก็แช่แข็งไว้ในตู้เย็น สีเขียวของถั่วลันเตาเมื่อได้นำมาปรุงอาหารจะน่ารับประทานมาก โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะชื่นชอบกันเป็นพิเศษ อย่างซุปถั่วลันเตาถ้วยนี้ เมื่อได้เติมใบโหระพาของไทยลงไป ทำให้อาหารส่งกลิ่นหอมมีกลิ่นอายของสองวัฒนธรรม ทั้งตะวันตกและตะวันออก
ผู้เขียนเคยเห็นทุ่งอาร์ติโช้กใหญ่มากที่เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม อาร์ติโช้กเป็นพืชผักเมืองหนาว กลีบดอกจะเป็นชั้นๆซ้อนเรียงกันดูแปลกตา เป็นพืชที่หารับประทานได้ยากในเมืองไทย เท่าที่พบเห็นจะมีจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำอย่างวิลล่ามาร์เก็ต หรือ Market Place มีทั้งชนิดเป็นดอกสดและบรรจุกระป๋อง โดยเฮพาะด้านในของโคนกลีบหรือแกนกลาง จะมีรสมันและกลิ่นหอมอร่อย
ชาวยุโรปนิยมรัประทานผักร็อกเกตกันมาก โดยเฉพาะนำมาทำเป็นสลัด หรือรับประทานเป็นผักสด เคียงคู่กับอาหารประเภทจานเนื้อชนิดต่างๆ ลองนำมาทำเป็นซุป ใส่โยเกิร์ตลงไปเพิ่มรสให้เข้มข้น มีเนื้อปูผสมเข้าด้วยกัน รสเผ็ดฉุนของผักร็อกเกต ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร
ครั้งแรกที่ได้ลิ้มลองซุปอโวคาโดใส่กุ้งยอมรับว่าอร่อย คล่องคอดียิ่งนัก เพราะเนื้อของอโวคาโดให้ความมันและข้นสีเขียวดูสบายตา อาหารฝรั่งหลายชนิดนิยมปรุงด้วยอโวคาโด หากจะให้ดีควรรับประทานในขณะร้อนๆ พร้อมกับขนมปังกรอบอบใหม่จากเตา
ซุปถ้วยนี้มีความพิเศษตรงที่มีความหลากหลายของส่วนผสมช่วยเพิ่มและชูรส ให้อาหารมีสีสันน่ารับประทาน ยิ่งได้เติมวุ้นเส้นลงไปยิ่งอร่อยครบเครื่อง สามารถรับประทานเป็นซุปร้อนๆ หรือรับประทานกับข้าวสวยก็แล้วแต่จะชอบ
เป็นอาหารเอเชียที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และบวบสามารถนำมาทำอาหารได้สารพัดอย่าง เมนูนี้ก็เช่นกัน นำหมูมาผัดให้สุกและหอมก่อน ใส่น้ำซุปและบวบตามลงไป การนำบวบมาปรุงอาหารควรล้างให้สะอาดและค่อยๆหั่น เพราะเยื่อด้านในของบวบมีลักษณะอุ้มน้ำ
เมนูสุขภาพนี้ รับประทานเมื่อไหร่ก็ติดใจเมื่อนั้น เพื่อคนจีนที่ปักกิ่งทำให้รับประทานที่บ้านช่วงมื้อกลางวัน ทำได้ง่ายไ ไม่ยุ่งยาก ความพิเศษอยู่ตรงที่เนื้อหมู ซึ่งปรุงรสและใส่สมุนไพรลงไปด้วย รับประทานขณะน้ำซุปร้อนๆ จะได้กลิ่นขิงเครื่องเทศต่างๆทำให้สดชื่น แถมมีผักคะน้าใส่ลงในซุปด้วยเป็นเกี๊ยวน้ำที่อร่อยถูกใจ
เต้าหู้ซีอิ๊วก้อนสีดำ นำไปทำอาหารอะไรก็อร่อย เพราะได้รสหวานจากซีอิ๊วดำ และเมื่อเติมถั่วงอกลงไปด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เป็นเมนูสุขภาพเข้าไปทุกที เพราะถั่วงอกมีวิตามันสูง อย่างเมนูนี้ก็ถือว่าเป็นอาหารจีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียว
 

 

top