หอยสแกลลอปเมื่อนำมาย่างจะส่งกลิ่นหอม และยิ่งได้นำมาปรุงเป็นสลัดคู่กับผัดสปินิชสดและอาร์ติโช้ก ซึ่งจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆอยู่ในตัวคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง รับประทานคู่กับไวน์ เข้ากันได้เป็นอย่างดี ซึ่งผู้เขียนเคยลิ้มลองจนติดใจมาแล้ว
ความได้เปรียบของคนที่ชอบทำอาหารก็ดีตรงที่ได้พบเห็นืชผักชนิดต่างๆ และนำมาทดลองทำเมนูต่างๆตามที่สนใจ อย่างเมนูนี้ พิเศษตรงที่นำหนือไม่ฝรั่งมาดัดแปลงปรุงรส รับประทานเป็นสลัดใส่น้ำมันจากงาคั่ว ได้รสชาติแบบจีน
ทันทีที่ลองชิมเมนูนี้ ท่านจะได้รับรสได้ถึงกลิ่นที่หอมฉุนเฉพาะตัวของเฟนเนล ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นนี้เลยก็เป็นได้ วิธีทำสลัดให้อร่อยควรหั่นส่วนกาบใบลงไปทีละน้อยก่อน ค่อนๆสร้างความคุ้นเคยกัน จะว่าไปคุณน่าจะคุ้นเคยกับเฟนเนลในอาหารจานสลัดอยู่แล้ว
หอยปีกนกหน้าตาสวยงาม น่ารับประทานครั้งแรกที่ไปเห็นในซุปเปอร์มาร์เก็ต ยืนเล็งอยู่ตั้งนานว่าจะนำไปทำอะไรดี โดยที่หอยปีกนกจะยังคงรูปและสวยงามตามสภาพเดิม ท้ายสุดก็มาลงที่เมนูนี้ น่าจะบอกว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นลูกผสมที่ทำรับประทานได้ง่ายแถมแคลอรีก็ต่ำด้วย
มะม่วง ผลไม้ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี นิยมนำมายำโดยใส่ส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆอย่างครบถ้วน เชื่อได้เลยว่าอร่อยแน่นอน เพราะเมื่อลองได้ชิมแล้ว เป็นต้องติดใจน้ำยำรสเข้มข้นที่จะซึมซับเข้าเนื้อกุ้งให้รสอร่อยได้ถึงใจ
ในครัวของชาวเอเชียนิยมนำผักโขใใสทำอาหาร เพราะหาได้ง่ายมีแทบทุกฤดูกาลเพื่อหนีความจำเจที่เคยเห็นมา เช่น นำมาลวกเพื่อรับประทานกับน้ำพริกหรือผัด เมนูนี้จึงนำผักโขมมาทำอาหารจานวลัด ผักโขมนึ่งเมื่อนำมาคลุกกับเครื่องปุรงัที่หลากหลายรสก็ช่วยให้ผักโขมมีรสอร่อย อ่อนนุ่มดี
การนำหน่อไม่ฝรั่งมาทำอาหาร นิยมตัดเป้นท่อนสั้นๆเพื่อความสะดวกในการรับประทาน แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป อย่างสลัดจานนี้ เพียงผ่าหน่อไม้ฝรั้งตามยาว ก็ดูมีเส้นสายดึงดูดความสนใจ และยิ่งได้รับประทานคู่กับไข่ต้มและปลาทูน่า ราดด้วยน้ำมายองเนสรสเปรี้ยวแล้วล่ะก็ เป็นต้องติดใจ
เมื่อได้ลองรับประทานเมนูนี้ สิ่งแรกคือความรู้สึกถึงกลิ่นของผักชีลาวที่ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ยิ่งได้เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อปลาเทราต์ ราดน้ำมะนาว ก็ชวนให้อร่อย เข้ากันได้ดีนัก
ไส้กรอก นิยมนำมารับประทานเป็นของกินเล่น บางทีก็ยังนำมายำหรือสลัดได้เช่นเดียวกัน อย่างสลัดไส้กรอกจานนี้ ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี กบัผักแรดิชหั่นบางๆ ให้รสเผ็ดน้อยๆและกลิ่นหอมของสะระแหน่ ช่วยให้เจริญอาหารได้ดี
อะโวคาโดสุกจะมีเนื้อสีเขียวแน่น รสมัน นิยมนำมาทำอาหารได้หลากหลาย อย่างเมนูจานนี้ก็เช่นกัน นำอะโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้น ขนาดพอดีคำ คลุกเคล้ากับส่วนผสมต่างๆ ก็ได้เป็นสลัดอะโวคาโดจานอร่อย ซึ่งมากไปด้วยวิตามิน แถมด้วยกลิ่นหอมของใบพาร์สลีย์
เนื้อปลากระพงชุบแป้งทอด ที่กรอบนอกนุ่มใน สีออกหลืองน้ำตาล ยิ่งได้รับประทานกับสลัดผักรสออกเปรี้ยวหวาน ก็ดูลงตัวดีโดยเฉพาะผักต่างๆ เมื่อเราราดด้วยน้ำเดรสซื่งแล้วจะดูฉ่ำ ทำให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
จะว่าไปแล้วกะหล่ำดาวก็มีรูปทรงคล้ายกะหล่ำปลี เพียงแต่มีขนาดจิ๋วนั่นเอง เมื่อนำมาย่างให้สุก ก่อนนำไปทำสลัด ก็จะทำให้นิ่มลง รับประทานได้ง่าย ให้รสชาติหวานกรอบ ผสมกับเครื่องปรุงอื่น ตามด้วยน้ำราดที่มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู รับประทานเคียงคู่กับปลาย่างดูลงตัวที่สุด
เมื่อเพื่อนมาเยี่มเยียนถึงบ้าน ก็ถึงคราวที่ต้องจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ การได้ทำอาหารโชว์ฝีมือดูจะเป็นเรื่องที่สร้างความสนอกสนใจของบรรดาเพื่อนฝูงได้ดีทีเดียว ผู้เขียนเองก็ได้เพื่อฝูงนี่แหละคอยแนะนำ ติชมรายการอาหารต่างๆเพื่อพัฒนาฝีมือ อย่างเมนูนี้ก็ทำบ่อยเช่นกัน ทำได้ง่าย และที่สำคัญ รับประทานได้ไม่หนักท้องจนเกินไป แถมดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับผักคอสที่ทั้งสดและกรอบ
สลัดจานนี้ออกจะเหนียวเล็กน้อย เพราะได้ไข่แดงมาเป็นส่วนผสมของน้ำสลัด แต่ได้รสดีเยี่ยมจากมัสตาร์ดมาแต่งเติม ทำให้รสชาติไม่เปลี่ยนจนเกินไป พร้อมน้ำส้มสายชูก็ออกรสเปรี้ยว เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันได้ดี อาหารก็น่ารับประทาน โดยเฉพาะเมื่อใส่ปลาหมึกแล้ว เมนูนี้จะอร่อยเป็นพิเศษ
 

 

top