ผู้เขียนคุ้นเคยกับเมนูนี้เมื่อต้องสั่งอาหารมารับประทานคราวไปเที่ยวเมืองจีน นึกอะไรไม่ออกก็จะสั่งเมนูนี้ประจำ เพราะผักฮ่องเต้สดๆจะหวานกรอบ รับประทานกับข้าวสวยด้วยตะเกียบได้บรรยากาศ คนไทยเองก็รู้จักเมนูนี้เป็นอย่างดี
เคยสังเกตไหมว่า ดอกกุยช่ายให้กลิ่นฉุนคล้ายต้นกระเทียม เมื่อนำมาปรุงให้สุกลิ่นก็จะน้อยลงไป โดยเฉพาะถ้าผัดกับเต้าซี่หมัก กลิ่นของกุยช่ายก็จะถูกกลบไปในที่สุด น้ำซอสปรุงรสผสมกับหอยแมลงภู่ตัวโตๆ ล้วนบ่งบอกถึงความอร่อยชั้นเลิศ
เมนูนี้ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากแต่ประการใด ขณะปรุงกลิ่นจะโชยหอมออกไปไกล มะเชีอเครือสามารถทำอาหารได้สารพัด เช่นเดียวกับจำพวกฟักหรือแตง ผู้เขียนทำเมนูนี้บ่อยครั้ง เพราะชอบรับประทานผักชนิดนี้ เวลาเคี้ยวจะได้ทั้งเนื้อกรอบและฉ่ำน้ำ
ในครัวอาหารจีนนิยมนำแฟงมาทำอาหารกัน ปกติแฟงมีน้ำเยอะ เวลารับประทานจึงมีน้ำเข้าไปด้วยเสมอ การเลือกแฟงควรเลือกที่ไม่แก่จนเกินไป เพราะถ้าแก่เกินไปต้องใช้เวลานานในการนึ่ง และที่สำคัญรูตรงกลางจะใหญ๋เกินไป ไม่เหมาะนำมายัดไส้
จะเรียกว่าผัดกะทิใส่เครื่องแกงก็ได้ เป็นอาหารไทยที่ดัดแปลงวัตถุดิบเล็กน้อย เลือกใช้ถั่วแขกมาเป็นผักสีเขียว ใส่ลงไปทั้งฝัก คลุกให้เข้ากับส่วนผสมอื่น เพียงเท่านี้ก็จะได้ อาหารไทยหน้าตาออกมาสวยงาม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ถั่วฝักยาวนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง จะเลือกรับประทานเป็นผักสดหรือผัดให้สุกก็อร่อย เพราะถั่วฝักยาวจะดูดน้ำจากเครื่องปรุง ทำให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น เวลาเคี้ยวก็จะรู้สึกกรุบกรอบ
เมนูสุขภาพอีกเมนูหนึ่ง ผักพันปีหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นผักให้วิตามันสูง แค่ผัดพอให้ผักสลด เพื่อให้คงความสดและกรอบ เป็นผัดผักสไตล์จีน รสชาติกลางๆไม่เผ็ดร้อน หากแต่กลมกล่อม
เนื้อเป็ดรมควันที่หาได้จากซุปเปอร์มาร์เก็ตให้รสชาติดีอยู่แล้ว เมื่อนำมาผัดกับหน่อไม้ฝรั่งและเครื่องแกง ก็ทำให้เกิดเมนูใหม่ที่มีรสชาติเยี่ยม สำหรับเครื่องแกง หากต้องการประหยัดเวลา ก็หาซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูป ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด
ผักใบเขียวอย่างขึ้นฉ่าย นำมาผัดทั้งใบและก้านและใบกลิ่นหอมดียิ่งนัก หรือจะใส่ในแกงจืดอย่างที่ทำกันบ่อยๆ ในอาหารไทยและอาหารจีน เมนูนี้นำมาผัดกับขิงและปลาเนื้ออ่อน รสเผ็ดอ่อนๆของขิงช่วยให้เจริญอาหารได้ดียิ่ง
บางทีอยากรับประทานราดหน้าแบบใหม่ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใส่เส้น เพียงใช้ผักกาดแก้วซึ่งกรอบและสดอยู่แล้ว มาทำเป็นเส้นแทน สร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วยเพราะไม่ต้องรับประทานแป้ง
 

 

top