ถ้าคุณเคยเข้าครัวและเป็นคนช่างสังเกตก็จะรู้ว่าคนทำกับข้าวมีขั้นตอนการทำวิธีเลือกของ การล้าง การหั่น จะใส่อะไรก่อนหลัง รู้จักไฟ และเลือกจานใบสวย กว่าจะได้อร่อยถูกปากและสวยถูกใจ ทุกอย่างมีเคล็ดลับ เพราะถ้าเราปิดความรู้มันก็จะตายไปกับเรา รู้อะไรก็บอกกันโลกจะได้เจริญ หนังสือเล่มนี้มีความลับที่ไม่ลับมาบอกกัน ขอให้คุณสนุกกับการทำกับข้าวให้อร่อยถูกปากและสวยถูกใจ
ม.ล.จิราธร จิรประวัติ
เรารู้จักพี่ขาบก่อนจะได้เจอตัวจริงกันเสียอีก จำได้ว่าตอนนั้นเห็นหนังสืออาหารเวียดนามเล่มหนึ่ง หน้าตาสวยสะอาดสะอ้าน พอลองเปิดอ่านดูก็ยิ่งชอบใจเพราะไม่ใช่เพียงแค่มีรูปและสูตรอาหารเหมือนหนังสือทั่วไป แต่ยังมีภาพถ่ายสวย ๆ จากการเดินทางไปยังส่วนต่าง ๆ ของเมือง อันเป็นเรื่องที่สนุกพอกันกับการเสาะหาของอร่อย ๆ ฝากคนอ่าน ไม่นานหลังจากนั้นเราก็ได้พบพี่ขาบตัวจริงในงานต่าง ๆ รวมทั้งเชิญมาทำอาหารและเป็นฟู้ดสไตลิสท์ในรายการเป็นครั้งคราว
สิริยากร พุกกะเวส
“ที่บ้านสอนให้ทุกคนทำอาหารเป็น” นี่คือที่มาว่าเพราะเหตุใดครอบครัวของผมจึงสนุกกับการทำกับข้าว โดยมีพี่สาวหนึ่งในนั้นเรียนจบทางด้านอาหารและโภชนาการมาโดยตรง จึงทำให้ผมคุ้นเคยอยู่กับเรื่องราวของอาหาร เป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยเตือนความจำ แต่หากเลือกนำเสนอในรูปลักษณ์ใหม่ทั้งนี้เพื่อต้องการสร้างกระแสว่า แม้แต่ไอเดียต่างๆภายในครัวก็สามารถนำเสนอให้ออกมาดูสวยงามได้ตามคอนเซ็ปต์ของฟู้ดสไตลิสท์
สุทธิพงษ์ สุริยะ
 

 

top