โรยเกลือป่นในกระทะที่ตั้งไฟก่อน แล้วจึงนำปลาลงทอด เพียงเท่านี้ปลาก็จะไม่ติดกระทะอีกต่อไป นอกจากนี้ ปลาทอดยังสามารถเสิร์ฟพร้อมสัมตำหรือสลัดผัก เป็นสลัดปลาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกก็อร่อยรสจัดจ้านเข้ากันได้ดี หรือทำเป็นไส้แซนด์วิชแทนไส้กรอกที่เคยรับประทานมาแต่ไหนแต่ไรก็อร่อยได้ ลองทำดู แล้วคุณจะรักเมนูปลาทอดจับใจ
หน่อไม้เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ออกตามฤดูกาลมีหลายชนิด นิยมนำมาต้ม แกง ผัด ซุบ อาทิ แกงหน่อไม้ใส่ใบย่านาง ซุบหน่อไม้ ผัดเผ็ดหน่อไม้สดใส่ไก่ หากเป็นหน่อไม้ขนาดเล็ก ก็นำมาต้มจิ้มกับน้ำพริกได้อร่อยถูกใจเมื่อนำหน่อไม้มาประกอบอาหาร แม่ครัวมักพบปัญหาเวลาต้มแล้วมีรสขื่น แนะนำให้ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย รสขื่นที่มีก็จะหายไป แต่ถ้าอยากให้รสขมจากหน่อไม้หายเร็ว ๆ ขณะต้มให้ใส่มะเขือพวงลงไปพร้อม ๆ กัน เท่านี้ ความขมในหน่อไม้ก็จะมลายหายไป
การเชื่อมกล้วยจะต้องทำให้สีสวย เนื้อไม่เละ จึงจะดูน่ารับประทาน แต่บางครั้งกล้วยที่เชื่อมก็มักมีสีดำติดมาด้วยเสมอ หากต้องการให้กล้วยมีสีสวย เวลาเชื่อมให้บีบน้ำมะนาวผสมลงไปด้วยสักสองซีก เพราะน้ำมะนาวจะช่วยกัดยางกล้วย ทำให้กล้วยมีสีสวยชวนรับประทาน นอกจากนี้เวลาทำกล้วยเชื่อม ควรนำกล้วยที่ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำสะอาดที่ผสมน้ำปูนใสเล็กน้อย จะทำให้กล้วยเนื้อแน่นยิ่งขึ้น และไม่เละในขณะเชื่อม
มันฝรั่ง เป็นพีชชนิดหัวที่ชาวตะวันตกรับประทานกันมาช้านาน ที่คนรุ่นใหม่ๆรู้จักกันดีคือ เฟรนช์ฟรายหรือหั่นเป็นแผ่นบางๆทอดกับน้ำมัน เรียกว่า โปเตโตชิป (potato chip) รับประทานเป็นของว่าง หรือคู่กับอาหารจานหลัก เช่น เสต็ก นอกจากนี้ยังนิยมนำไปบดหรือนำไปอบทั้งลูก หรือทำซุป เมนูโปรดของสาวๆเพราะให้แคลอรีต่ำ กินแล้วอิ่มท้อง ส่วนใครที่ชอบมันฝรั่งต้ม มีเทคนิคเล็กน้อยเพื่อให้ต้มแล้วได้มันฝรั่งขาวและไม่แตก คือ ทุกครั้งที่ต้มมันฝรั่งลงไปทั้งเปลือก ควรใส่เกลือลงไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เปลือกแตก หรือหากปอกเปลือกต้ม ก็ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มันฝรั่งมีสีขาวการต้มมันฝรั่งใช้เวลาค่อนข้างนาน หากหั่นก่อนต้มจะช่วยย่นระยะเวลาได้
มะพร้าวน้ำหอมเป็นพืชที่นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง ด้วยมีคุณลักษณะพิเศษ คือ น้ำมะพร้าวมีรสหวานกลมกล่อมและกลิ่นหอมชื่นใจ เนื้อมะพร้าวอ่อนนำมาทำมะพร้าวแก้วหรือขนมชั้นเลิศ น้ำมะพร้าวอ่อนลองนำมาทำน้ำซุปหรือน้ำแกงก็ทำให้มีรสหอมหวานยิ่งขึ้นมีเคล็ดลับเล็กน้อยในการทดสอบว่าเป็นมะพร้าวอ่อนหรือไม่ คือให้ลองเขย่าก่อนทุกครั้งหากมะพร้าวคลอนน้ำ แสดงว่าเนื้อมะพร้าวค่อนข้างแข็ง แต่หากมะพร้าวไม่คลอนน้ำน้ำยังเต็มอยู่ นั่นก็แสดงว่าเนื้อมะพร้าวยังอ่อน รับประทานได้แสนอร่อย
ทุกครั้งที่หั่นพริก จะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่มืออยู่เสมอ มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้ นำชามใส่น้ำเปล่า เติมเกลือลงไปผสมเล็กน้อย วางไว้ข้าง ๆ ขณะหั่นพริก ทุกครั้งที่รู้สึกปวดแสบร้อนก็แช่มือในชามเป็นระยะ เพียงเท่านี้ก็แก้ปัญหาได้แล้ว
มีคำแนะนำในการรับประทานเนื้อสัตว์ มาฝาก คือ ให้รับประทานหลากหลายประภทในแต่ละวัน และควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เพื่อเลี่ยงการสะสมไขมันในร่างกายเนื้อสัตว์ที่มาจากโรงฆ่าสัตว์อาจมีสารเร่งเนื้อแดง แนะนำให้ซื้อจากร้านค้าที่มีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่มีโปรตีน นำไปปรุงอาหารตามต้องการได้ทุกรายการ แต่ควรทำให้สุกจะดีที่สุด เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น เนื้อแกะ เนื้อหมู เนื้อไก่ ที่ซื้อมาตอนเช้า แต่ต้องการนำมาปรุงอาหารในตอนเย็นของวันนั้น และไม่ต้องการเก็บไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น เพราะต้องเสียเวลาละลายน้ำแข็งตอนจะปรุงอาหาร ให้คุณล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด แล้วคลุกเคล้ากับเกลือป่นให้ทั่ว วิธีนี้จะทำให้เนื้อสัตว์ไม่เหม็น เมื่อถึงเวลาจะใช้ก็แค่ล้างน้ำเกลือออก
ใบมะละกอมีเอนไซม์ที่ย่อยโปรตีนได้ดี เรียกว่า พาเปน (papain) สามารถนำมาใช้หมักเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู ให้เปื่อยยุ่ยได้ง่าย เวลานำไปปรุงอาหารจะช่วยให้เคี้ยวและย่อยได้ง่ายกว่าเดิม นอกจากยางมะละกอแล้ว สามารถใช้น้ำสัปปะรดและผงโซดาไบคาร์บอเนตหมักกับเนื้อสัตว์ ปล่อยทิ้งไว้สักสองชั่วโมง ก่อนนำไปปรุงรสและประกอบอาหารต่อไป
เรารู้กันมานานแล้วว่า ธัญพืชเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และมีราคาถูกกว่าโดยเฉพาะเมล็ดถั่วดำ ถือว่าเป็นอาหารหลักของชาวพื้นเมืองละตินอเมริกา ถั่วดำอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย อาหารที่นิยมนำถั่วดำมาทำ เช่น ซุปถั่วดำ เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพซาลาเปาไส้ถั่วดำ สลัดถั่ว ฯลฯ ส่วนเมนูถั่วดำต้มที่เรานิยมรับประทานกัน หากไม่มีเคล็ดลับแล้วละก็ แม้จะต้มนานเพียงใดก็จะสุก ๆ ดิบ ๆ ฉะนั้น ควรใส่กะลามะพร้าวขนาดประณ1/4 ลูกที่ล้างสะอาดแล้วลงไปต้มพร้อม ๆ กันจะทำให้ได้ถั่วดำที่ต้มสุกโดยทั่วหน้ากัน
ธรรมชาติของปลาสดมักมีกลิ่นคาว ซึ่งทำให้หลายคนไม่ปลื้มนัก มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. นำปลาสดมาแล่เนื้อ ล้างน้ำให้สะอาด
2. แช่เนื้อปลาในน้ำผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปทอด นึ่ง หรือประกอบอาหารอื่น ๆ ปลาจะไม่มีกลิ่นคาวหลงเหลือแถมยังมีรสชาติดีอีกด้วย
 

 

top