มะเขือเทศมีลักษณะเด่นคือ สีแดงสด เมื่อใส่ในอาหารทำให้ชวนรับประทาน มีอาหารบางชนิดที่ไม่ต้องการผิวเปลือกของมัน ให้คุณต้มน้ำให้เดือดพล่าน นำผลมะเขือเทศหย่อนลงไปในหม้อสักพัก แล้วตักขึ้น นำไปแช่ในน้ำเย็นทันทีผิวเปลือกของมะเขือเทศจะหลุดลอกและปอกได้ง่ายขึ้น หรือใช้ไม้เสียบที่ขั่วของมะเขือเทศแล้วนำไปย่างไฟให้ร้อน จากนั้นนำมาแช่ในน้ำเย็น ก็จะปอกผิวมะเขือเทศได้ง่ายเช่นเดียวกันนอกจากนี้ มะเขือเทศยังสามารถนำมาทำเครื่องดื่มได้เพียงใช้มะเขือเทศสุกแดง ผ่าเอาเมล็ดออก ล้างให้สะอาดนำไปปั่น เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น และน้ำต้มสุก ชิมรสตามชอบแค่นี้ก็ได้น้ำมะเขือเทศซึ่งอุดมด้วยวิตามินซี
ข้าวสาร ข้าวเหนียว เป็นอาหารจำพวกแป้ง ซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี บ่อยครั้งจึงมักพบว่า ข้าวที่เราเก็บไว้ในภาชนะอันมิดชิดก็ยังมีมอดหรือแมลงมารบกวน มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. ทำความสะอาดบริเวณที่เก็บข้าวสาร
2. ซุกใบมะกรูดไว้ในข้าวสาร กลิ่นหอมฉุนของใบมะกรูดนั้นคือน้ำมันหอมระเหยชั้นดีที่ช่วยป้องกันไม่ให้แมลงมารบกวนและเพื่อให้การป้องกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรหมั่นเปลี่ยนใบมะกรูดบ่อย ๆ
เชื่อกันว่าน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะที่เสริมสร้างพลังงานตั้งแต่โบราณมาจนถึงปัจจุบัน อุดมไปด้วยวิตามิน เหมาะเป็นอาหารเช้าของคนทำงานและผู้รักสุขภาพ เพียงนำผลไม้ต่าง ๆ ใส่ในโยเกิร์ต โรยลูกเกด แล้วราดน้ำผึ้ง เพียงแค่นี้คุณก็จะได้อาหารเช้าที่มีประโยชน์ ความหวานของน้ำผึ้งใช้แทนน้ำตาลได้ดี ให้ทั้งความหอมและหวานการอุ่นน้ำผึ้งควรใช้ไฟอ่อน ๆ เพราะหากใช้ไฟแรงเกินไปจะไหม้ขมได้ง่าย และหากน้ำผึ้งที่นำมาใช้เหนียวจับตัวกันเป็นเกล็ด ให้นำน้ำผึ้งที่อยุ่ในภาชนะนั้น ๆ แช่ในน้ำร้อนจัดสักครู่ หรือจนกว่าน้ำผึ้งจะคลายตัวเป็นปกติ
เต้าหู้ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดมีมากมายหลายชนิด ได้แก่เต้าหู้แข็ง เต้าหู้อ่อน เต้าหู้นิ่มแบบหลอด เต้าหู้ทอดแบบพวง ฟองเต้าหู้ แต่ละชนิดนำไปทำอาหารได้แตกต่างกันไปเช่น แกงจืดเต้าหู้ ผัดเต้าหู้ เต้าหุ้ทอดรับประทานกับซอสหวาน ฯลฯ ล้วนอร่อยและเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่ย่อยง่ายและมีแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างบำรุงกระดูกได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ อาหารบางชนิด เช่น หมูต้มเค็มก็มักใส่เต้าหู้เป็นส่วนผสมทุกครั้ง แต่ก็มักมีปัญหาตามมาคือ อาหารจะเสียง่าย วิธีแก้ไขทำได้โดยการตัดเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปทอดก่อน จากนั้นใส่ลงไปในน้ำต้ม เต้าหู้ทอดจะช่วยซึมซับความเข้มข้นของน้ำแกงเข้าไป ทำให้อาหารไม่เสียแถมรสชาติดีอีกด้วย
สัตว์ทะเลต่าง ๆ โดยเฉพาะหอย ควรระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นยิ่งนัก โดยเฉพาะหอย ซึ่งมักดูดเอาน้ำทะเลเข้าไปกรองในตัว จึงมีโอกาสเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ ดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานหอยที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น ในการประกอบอาหารก็เช่นกัน ต้องแน่ใจว่าได้ล้างหอยจนสะอาด โดยขั้นตอนง่าย ๆ คือ เตรียมน้ำสะอาดใส่ในชาม ใส่กล่องลงไปเล็กน้อย นำหอยใส่ลงไป ใช้มือขยำให้หอยคลายโคลนตมหรือแช่ทิ้งไว้สักครู่เท่านี้ก็จะได้หอยที่สะอาดและน่ารับประทาน
กะทิถือเป็นส่วนผสมของอาหารไทย น้ำกะทิได้มาจากผลของมะพร้าว โดยเลือกมะพร้าวที่แก่จัดมาขูดและคั้นทันที เพื่อให้ได้น้ำกะทิที่สด หอม หวาน การคั้นน้ำกะทิให้มีประสิทธิภาพสูง ควรใช้น้ำร้อนพอประมาณ ใส่พอให้คั้นได้ง่ายน้ำแรก จะได้หัวกะทิที่มีความเข้มข้นสูงหอมมัน น่ารับประทานเป็นยิ่งนัก เวลานำไปปรุงอาหารจะอร่อยสุดยอด จนคนโบราณนำไปใช้เปรียบเปรยเรียกคนที่เรียนเก่งวิชาแน่นว่าเป็นพวกหัวกะทิ จากนั้นในเที่ยวที่สองและสามจึงใช้น้ำร้อนผสมกับน้ำเย็นให้อุ่นพอที่จะใช้มือลงไปคั้นได้ น้ำกะทิที่ได้นี้ นำไปทำอาหารทั้งคาวและหวาน แต่อย่างไรก็ไม่ควรรับประทานกะทิมาก เพราะมีไขมันค่อนข้างสูง
หากแม่ครัวต้องการให้ได้น้ำกะทิแบบข้นจริง ๆ มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. นำน้ำกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
2. เติมเกลือลงไปสักเล็กน้อย แล้วหมั่นใช้ช้อนคนไปเรื่อย ๆ ระวังอย่าหยุดคนกลางคัน
3. รอจนกระทั่งน้ำกะทินั้นเดือดโดยทั่ว จึงนำมาใช้ทำอาหาร
เพียงเท่านี้ คุณจะได้น้ำกะทิที่ข้นด้วยวิธีธรรมชาติสามารถนำไปทำขนมได้มากมาย เช่น ขนมเปียกปูน วุ้นกะทิ ลอดช่อง ตะโก้ ขนมครก ฯลฯ
น้ำมะนาวนำมาใช้ประโยชน์ได้มาก และขาดไม่ได้สำหรับทุกครัวเรือน นำมาปรุงอาหารต่าง ๆ หรือแปรรูปเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ให้คุณค่าต่อร่างกาย วิธีทำน้ำมะนาวไม่ยุ่งยาก เพียงนำมะนาวมาล้าง ผ่าซีก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม เกลือเล็กน้อยคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แต่งหน้าด้วยมะนาวฝานเป็นแว่น พร้อมเสิร์ฟ ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี แต่หากต้องการใช้มะนาวเพียงเล็กน้อย คงไม่คุ้มนักที่จะผ่ามะนาวทั้งลูก ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองเกินความจำเป็น ให้ใช้ไม้แหลมหรือไม้จิ้มฟันเจาะลงไปบนผลมะนาว บีบน้ำออกจนเพียงพอต่อความต้องการแล้วจึงชักไม้ออก รูที่ไม้เสียบก็จะปิดตามเดิม วิธีนี้ช่วยให้เก็บมะนาวไว้ได้หลายวัน
แม้ว่าพืชหัวจะมีอยู่หลายชนิดก็ตาม แต่สำหรับดูจะคุ้นเคยกับมันเทศมากที่สุด เพราะนิยมนำมาทำเป็นอาหารประจำบ้านรับประทานกันอยู่บ่อยๆ เคล็ดลับการต้มมันเทศให้อร่อยน่ารับประทานนั้น เริ่มจากเลือกมันเทศขนาดพอเหมาะ ขูดผิว ล้างน้ำให้สะอาด ต้มในน้ำเดือดแล้วเติมน้ำตาลใส่ลงไปประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ จะช่วยให้มันเทศมีเนื้อแน่นยิ่งขึ้น และมีรสชาติดี เทคนิคนี้นำไปใช้ได้ทั้งการย่างและทอด
กุ้งสดตัวใส ปอกเปลือกยากและเสียเวลา มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. ล้างกุ้งด้วยน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ในอ่าง
2. เทน้ำร้อนลงไปให้ท่วมตัวกุ้ง พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีซีดให้รีบเทน้ำร้อนทิ้ง และเทน้ำเย็นจัดตามลงไปให้ท่วมตัวกุ้งทันที
3. นำกุ้งขึ้นมาปอกเปลือก ซึ่งจะทำได้งายดายมากและตัวกุ้งก็ดูสวยด้วยเช่นกัน
ในครัวฝรั่ง ถือกันว่าหอมหัวใหญ่เป็นราชาแห่งผักเพราะนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารแทนทุกจาน หัวหอมเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน รสเผ็ด แต่อมหวาน บ้างก็จัดให้อยู่ในกลุ่มของเครื่องเทศที่ใช้สำหรับปรุงแต่งกลิ่นและรส ด้วยเหตุนี้ หอมหัวใหญ่จึงเป็นที่รู้จักและแพร่หลาย โดยเฉพาะซุปที่ต้องใส่หอมหัวใหญ่นั้น ให้รสหวานถูกปากทีเดียว แต่พอนึกว่าจะต้องปอกหัวหอมทีไร มักแสบตาทุกที ลองแก้ไขด้วยวิธีต่อไปนี้ ใส่น้ำให้เต็มชาม นำหัวหอมลงไปปอกในน้ำ สำหรับหัวหอมแห้งการปอกด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ปอกได้ง่ายขึ้น หัวหอมที่จะใช้รับประทานเป็นผักสด เมื่อปอกหรือหั่นเป็นชิ้นแล้ว ควรแช่ทิ้งไว้น้ำเย็น ผสมน้ำตาลสักเล็กน้อย หัวหอมจะหวานกรอบชวนรับประทานยิ่งขึ้น
คนไทยคุ้นเคยและใช้ประโยชน์จากมะพร้าวมาเป็นเวลายาวนาน เช่นลำต้นใช้ในการสร้างบ้าน ทำเครื่องเรื่อน ใบใช้ทำกระทงหรือห่อขนม การคั่วมะพร้าวนั้นไม่ยาก และสามารถทำเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้ โดยตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่มะพร้าวที่หั่นลงไปคนให้ร้อนจนทั่ว ลดไฟลงให้อ่อน ๆ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนมะพร้าวเหลืองกรอบ เพราะเนื้อมะพร้าวมีน้ำมัน ช่วยให้ไม่ติดกับกระทะ
บางครั้งกุ้งที่แช่เก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้านนานหลายวัน พอนำออกมาประกอบอาหารมักมีกลิ่นคาว มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. นำกุ้งที่มีกลิ่นออกจากตุ้เย็น
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แท่งอบเชยลงไป 2 - 3 แท่ง
3. นำกุ้งลงไปลวกแล้วยกขึ้นแช่น้ำเย็น เมื่อนำกุ้งไปปรุงอาหาร กลิ่นคาวจะหมดไป
 

 

top