คุณอาจพบว่า แอ๊ปเปิ้ลที่ปอกทิ้งไว้นานมันมีสีดำคล้ำแลดูไม่น่ารับประทาน เคล็ดวิธีง่าย ๆ ในการถนอมแอ๊ปเปิ้ลให้น่ารับประทานคือ หลังปอกเปลือกให้แช่ในน้ำเย็นจัดโดยใส่น้ำแข็งลงไปด้วยสักสองนาที นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แอ๊ปเปิ้ลจะดูเกลี้ยงเกลา ไม่ดำ แม้ว่าจะเก็บไว้นานเพียงใด
เราจะตากปลาเค็มให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันการเน่าเสียและกลิ่นเหม็นตุ ดังนั้นลักษณะปลาเค็มจึงแห้ง แข็ง และเหนียว ตัดหรือหั่นให้ขาดได้ยากต้องออกแรงมาก บางคนอาจถึงกับปวดแขนไปหลายวัน เผลอ ๆ บางคนอาจถูกคมมีดที่แฉลบจากเนื้อปลาที่แข็งเกินไป เคล็ดไม่ลับนการหั่นปลาเค็มชนิดที่ไม่ต้องเสียแรงมากหรือเสี่ยงอันตรายก็คือ ใช้น้ำมันงาทาใบมีดให้ลื่นก่อนหั่น
เทคนิคง่าย ๆ คือ จุ่มมีดในน้ำทุกครั้งที่หั่นน้ำจะช่วยทำให้ไข่แดงไม่ติดมีด สำหรับไข่ที่ปอกเปลือกแล้ว ให้ใช้เส้นด้ายที่เราเย็บผ้านำมาผูกปลายด้านหนึ่งไว้กับอุปกรณ์อะไรก็ได้ จากนั้นดึงเส้นด้ายให้ตึงแล้วกดไข่กับเส้นด้าย ผิวไข่ที่ได้จะดูจะเรียบคมเสมอกัน
เรามีเคล็ดลับการต้มถั่วให้สุกหรือเปื่อยเร็วเพื่อให้สามารถรับประทานได้ทันที ให้นำถั่วแช่นน้ำร้อนทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำไปต้ม ขณะต้มไม่ควรใส่น้ำตาลลงไปในคราวเดียวกัน แต่ให้ใส่ตอนถั่วใกล้สุก และผสมเกลือป่นลงไปด้วยเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้ถั่วต้มเป็นมื้อของหวานที่วิเศษมาก
ปลาเป็นอาหารคู่ชีวิตของคนไทยมาช้านาน จนเรามักพูดกันติดปากว่า “กินข้าวกินปลา” ปลาเป็นอาหารที่หาได้ง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โปรตีนในเนื้อปลาช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เมนูที่ทำด้วยปลามีมากมาย ทั้งต้ม ยำ ทอด ผัด สารพัด ราคาก็ไม่แพงที่สำคัญรับประทานอร่อยอีกด้วย แต่จะลิ้มรสชาติความหวานของเนื้อปลาได้อร่อยยิ่งขึ้น หากคุณรู้จักเลือกซื้อปลา วิธีการเลือกซื้อปลาที่สดใหม่ ควรสังเกตดูดวงตาที่สดใส ไม่มีเลือดคั่งหรือฝ้าม้า * ลักษณะของเกล็ดซ้อนทับกันเป็นแผ่นแบบสนิท ไม่หลุดลอกเป็นหย่อม ๆ เหงือกสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ และถ้าใช้นิ้วกดหรือจิ้มลงไปบริเวณท้อง ก็จะมีแรงยืดหยุ่นคืนรูปได้อย่างดี
ให้นำลูกบัวที่กะเทาะเปลือกออกแล้วใส่น้ำ ต้มด้วยไฟอ่อน ๆ โดยปิดฝาให้สนิทและต้องไม่เปิดดูจนกว่าจะสุก ใช้เวลาต้มประมาณครึ่งชั่วโมง จะได้ลูกบัวที่สุกเปื่อย รับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อย
เครื่องเทศสมุนไพรมีมาเนิ่นนาน คนไทยสมัยก่อนรู้จักเลือกสรรเครื่องเทศต่าง ๆ มาทำอาหาร ต้มยำทำแกง ปรุงแต่งกลิ่นให้รสชาติอาหารน่ารับประทาน และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ด้วย ทั้งนี้เพราะในเครื่องเทศมีน้ำมันหอมระเหยนั่นเองเครื่องเทศที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ อบเชย ลูกกระวาน โป๊ยกั๊ก กานพลู มีกลิ่นอยู่ในตัว นอกจากนำมาปรุงอาหารได้แล้ว เราสามารถนำเครื่องเทศเหล่านี้มาใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น เช่น ป้องกันกลิ่นเหม็นอับของห้องได้ โดยนำเครื่องเทศเหล่านั้นวางไว้ตามมุมห้อง เมื่อได้รับความร้อน น้ำมันระเหยในเครื่องเทศจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วยทำให้ลมหายใจสดชื่น
อาหารเช้าแบบอเมริกันมักมีไส้กรอก เบคอน แฮม และไข่ดาวดูน่ารับประทาน ไส้กรอกหรือฮ็อตด็อกนั้นเป็นอาหารยอดฮิตอย่างหนึ่งในโลก และเป็นวัฒนธรรมทางตะวันตกที่หลั่งไหลเข้ามายังประเทศไทยและนิยมกันแพร่หลาย ไส้กรอกที่มีรสชาติดี ก่อนรับประทานควรอุ่นให้ร้อน ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น ย่าง ทอด หรืออุ่นในน้ำร้อนอย่างที่นิยมทำกันตามร้านอาหารในโรงแรม และรับประทานขณะยังร้อน ๆ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป ไส้กรอกจะเหี่ยวและซีดในกรณีที่เป็นไส้กรอกย่าง หากอุ่นบ่อย ๆ ก็จะทำห้ไขมันในไส้กรอกละลายออกไปหมด ฉะนั้นวิธีที่จะทำให้ไส้กรอกแลดูสดเหมือนย่างใหม่ทุกครั้งก็คือ ใช้เนยหรือน้ำมันทาไส้กรอกขณะย่างเสมอ
หากท่านท่องเที่ยวไปยังจังหวัดชายทะเล คงไม่พลาดที่จะได้ชิมอาหารทะเลสด ๆ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา และปลาหมึกหนวดยาว ซึ่งมีอยู่หลายพันธุ์อาทิ ปลาหมึกกล้วย ปลาหมึกกระดอง ปลาหมึกหอม ปลาหมึกสาย ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูตามชอบ เช่น ซีฟู๊ดต้มยำ ผัดขี้เมา ปลาหมึกย่างสดจิ้มแจ่ว ปลาหมึกยัดไส้ ฯลฯ แต่ครั้นจะนำปลาหมึกมาประกอบอาหารเอง บางคนกลับมีอาการแพ้รู้สึกคันมือยิบ ๆ ทุกครั้งที่ล้าง หากเกิดอาการที่ว่านี้ให้เติมน้ำลงในชาม บีบมะนาวลงไปครึ่งซีก จากนั้นแช่ปลาหมึกไว้สักพักแล้วจึงล้างให้สะอาด มือก็จะไม่คันอีกต่อไป แถมปลาหมึกยังดูน่ารับประทานอีกด้วย
คุณสมบัติของมะนาวที่มีรสเปรี้ยว จึงช่วยขับน้ำลาย ทำให้ชุ่มคอ หากมีอาการไอหรือเจ็บคอ ให้ชงน้ำมะนาวกับน้ำร้อนดื่มเพื่อช่วยขับเสมหะ และรักษาอาการไอได้ผลดียิ่งนัก แต่มะนาวลูกเล็ก เมื่อบีบเอาน้ำมักได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เคล็ดวิธีที่จะทำให้น้ำมะนาวในปริมาณที่เพิ่มขึ้นคือ ให้คุณต้มน้ำให้ร้อน ใส่มะนาวลงไปแช่ประมาณ 3 – 5 นาที ตักขึ้น แล้วผ่าบีบเอาน้ำมะนาว ก็จะได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม แต่ถ้าหากเก็บมะนาวไว้นานจนผลค่อนข้างแห้ง ก่อนนำไปใช้ให้แช่น้ำร้อนสักประมาณ 1 ชั่วโมง จะสามารถใช้ได้เหมือนกันมะนาวสด
วิธีขจัดกลิ่นสาบที่ติดมากับเนื้อไก่ ซึ่งทำให้อาหารเสียรสชาติมีหลักปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. เตรียมชามเปล่าใบเล็กใส่น้ำ เติมเบกกิ้งโซดาประมาณ ¼ ช้อนชา คนจนเบกกิ้งโซดาละลายเข้ากับน้ำ
2. นำเนื้อไก่ที่จะปรุงอาหารแช่ลงในชาม แล้วแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง
3. นำไก่ออกมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง กลิ่นสาบที่ติดมาก็จะหายไป พร้อมสำหรับนำไปปรุงอาหารได้
ซอสมะเขือเทศ ทำมาจากมะเขือเทศสดผสมกับกระเทียมหอม น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลืออัตราส่วนที่พอเหมาะ เข้าสู่กระบวนการผลิตจนได้เป็นเนื้อเดียวกัน สีแดงข้น น่ารับประทานนิยมนำไปรับประทาน เป็นที่นิยมทั้งครัวตะวันตกและครัวตะวันออก โดยเฉพาะในธุรกิจฟาสต์ฟู้ดซอสมะเขือเทศที่บ้าน เมื่อเปิดขวดใช้ไม่หมดปล่อยทิ้งไว้นานอาจเกิดเชื้อราได้ ควรนำไปนึ่งทั้งขวดประมาณ 20 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อราและเก็บไว้ใช้ได้นานขึ้น หรือนำไปผัดด้วยน้ำมันพืช รอให้เดือดจนทั่ว ก็จะช่วยยืดอายุให้เก็บได้นานและมีรสชาติดียิ่งขึ้น
ไข่เยี่ยวม้าที่เราเห็นเปลือกสีออกแดงนั้นเป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารของชาวจีน เพื่อเก็บไว้รับประทานได้นาน และสะดวกในการส่งไปขายในที่ไกลๆ เนื้อไข่ขาวที่ผ่านกรรมวิธีดังกล่าวจะแข็ง ใส และสีเข้มคล้ายน้ำชาแก่ๆ นำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง ที่นิยมก็ได้แก่ จานออร์เดิร์ฟบนโต๊ะจีน และไข่เยี่ยมม้ากะเพรากรอบ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่เยี่ยวม้าที่มีผิวเปลือกสีชมพูแสนสวยนั้น ข้างในที่ซ่อนไว้จะน่ารับประทานหรือไม่ ก่อนเลือกซื้อ ให้ใช้นิ้วมือดีดแล้วฟังเสียง หากเสียงดังเหมือนลูกยางเด้งไปมา เนื้อไข่ข้างในมีลักษณะดี แต่หากไม่มีเสียง ก็แสดงว่าเป็นไข่ที่เก็บไว้นานเกินไป
ให้ห่อบะหมี่ด้วยใบผักกาดเขียวหรือผักกวางตุ้งที่ยังสดอยู่ แล้วห่อด้วยผ้าอีกชั้นหนึ่ง แช่ในตู้เย็น น้ำจากผักกาดเขียวหรือผักกวางตุ้งจะระเหยออกมา ทำให้บะหมี่นุ่มอยู่ตลอดเวลา
วิธีทำขนมตาลให้อร่อย คือ
1. นำกะทิประมาณ 3 ถ้วยผสมน้ำตาล ตั้งไฟพอเดือดยกลง พักให้อุ่น
2. นำแป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยกับเนื้อลูกตาลที่ยีแล้วตามกรรมวิธีข้างต้นนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิที่ต้มลงนวดทีละน้อยจนได้แป้งที่นุ่ม พักทิ้งไว้สัก 3 - 4 ชั่วโมง
3. นำส่วนผสมที่ได้หยอดใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ นึ่งไฟแรง ขนมก็จะสุกรับประทานได้
ก๋วยเตี๋ยว อาหารจานเส้นซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งประเภทน้ำและแห้ง อาทิ ราดหน้า ผัดไทย ผัดซีอิ๊ว รับประทานเมื่อไรก็อร่อยทั้งยังหารับประทานได้ง่าย ที่สำคัญราคาถูกอีกด้วย คนทั่วไปจึงชอบอาหารจานเส้น เมื่อต้องซื้อก๋วยเตี๋ยวมาประกอบอาหารเองที่บ้านควรนำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปนึ่งผ่านความร้อนก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันกลิ่นสาบของแป้ง นอกจากนี้การนึ่งยังทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวอ่อนนุ่มและหอมชวนรับประทาน
ผักมหัศจรรย์อย่างมะเขือเทศผลสีแดง ๆ นี้ ความจริงแล้วจัดอยู่ในจำพวกผลไม้ เพราะเป็นผลของต้นไม้ แต่คนเรานิยมกินมะเขือเทศเป็นผักมากกว่า มะเขือเทศสามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัด น้ำพริกอ่อง ยำชนิดต่าง ๆ แม้กระทั่งอาหารของชาวตะวันตกหลายชนิดก็มักมีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบเสมอ มะเขือเทศจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้ดียิ่งขึ้น และให้สีส้มสวยงามที่สำคัญ มีวิตามินซีซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่บ่อยครั้งที่มะเขือเทศไว้ในที่แห้งและเย็น เมื่อจะปรุงอาหารจึงนำออกมาล้างในปริมาณที่เพียงพอกับการใช้งาน และใช้ให้หมดทันที หากใช้ไม่หมดก็ไม่ควรนำไปเก็บรวบกับมะเขือเทศที่ยังไม่ได้ล้าง เพราะจะทำให้มะเขือเทศที่มีอยู่เน่าเสียทั้งหมด
ข้าวเหนียว อาหารหลักของคนลาวและคนไทยทางภาคเหนือและอีสาน คนลาวบอกว่ารับประทานข้าวเหนียวนึ่งแล้วอิ่มอยู่ท้องเมื่อได้รับประทานข้าวเหนียวกับส้มตำ ไก่ย่าง ซุบหน่อไม้ ลาบ ช่างเข้ากันได้ดี โดยเฉพาะเมื่อรับประทานกันหลาย ๆ คนที่ยิ่งได้รสชาติร้านอาหารอีสานหน้าปากซอยนึ่งข้าวเหนียวร้อน ๆ ได้เม็ดข้าวใส น่ารับประทานมาก เคล็ดลับนี้ทำได้ไม่ยาก ขอให้เตรียมข้าวเหนียวไว้ จากนั้นนำสารส้มไปแกว่งในน้ำสะอาด เทใส่ในข้าวเหนียวแช่ค้างคืนไว้ แล้วนำไปนึ่ง จะพบว่าข้าวเหนียวนึ่งสุก เม็ดดูใสสวย น่ารับประทาน
กล้วยหอม นิยมรับประทานเป็นผลไม้ ทำขนมเค้กรับประทานคู่กับไอศกรีม หรือเครื่องดื่ม น้ำกล้วยหอมมีวิธีทำง่าย ๆ เพียงปอกเปลือกกล้วยหอม หั่นเป็นท่อนสั้นใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยนมสด น้ำเชื่อม เกลือป่น น้ำต้มสุก น้ำแข็งบด ปั่นให้เข้ากัน ก็จะได้เครื่องดื่มเย็นชื่นใจ นอกจากนี้กล้วยหอมยังเป็นส่วนผสมของอาหารจานสลัดได้แสนอร่อยแต่ปัญหาคือ กล้วยหอมที่ปอกและหั่นทิ้งไว้มักจะดำดูไม่น่ารับประทาน แก้ไขได้โดยนำกล้วยหอมที่ปอกและหั่นไว้แล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาวประมาณ 5 นาที จะช่วยให้กล้วยไม่ดำแถมรสชาติดียิ่งขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญอีกอย่างคือ ไม่ควรเก็บไว้นตู้เย็นนานเกินไป เพราะจะทำให้ผิวของกล้วยมีสีดำไม่น่ารับประทาน แต่ถ้าต้องการับประทานแบบเย็น ก็แช่พอให้เย็นแล้วนำออกมารับประทานทันที
ข้าวที่เหลือค้างคืน เมื่อนำกลับมารับประทานใหม่จะพบว่าข้าวมักแข็ง แห้ง ไม่อ่อนนุ่มเหมือนกับเมื่อหุงมาใหม่ ๆ ให้ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยคลุกเคล้ากับข้าวจากนั้นนำกลับไปหุงอุ่นอีกครั้ง น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ข้าวคืนรูปได้เร็วและอ่อนนุ่มขึ้น โดยไม่มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูแต่อย่างใด ส่วนข้าวที่เหลือค้างคืน เมื่อนำมาอุ่นอาจจะไม่อร่อยเหมือนหุงครั้งแรก ก็ให้นำไปทำอาหารอื่น โดยเฉพาะข้าวผัดจะดีมาก เพราะเม็ดข้าวที่แข็ง เมื่อผัด เม็ดจะไม่หัก หรือนำไปทำข้าวต้มก็ได้เช่นกัน เพราะจะได้ข้าวต้มเม็ดสวยน่ารับประทานยิ่งนัก
เคยสังเกตไหมว่า ในงานแต่งงานมักมีอาหารสามอย่างที่ขาดไม่ได้นั่นกคือ ขนมฝอยทอง เพราะเหตุว่าเส้นยาว ๆ ทำให้มีเงินมีทองตลอดไป ขนมจีน รักจะได้ยืนยาว แสดงถึงความผาสุกยืนนาน และ บะหมี่หยก เส้นยาว ๆ จะร่ำรวยมีทรัพย์สิน สำหรับฝอยทอง ถือเป็นขนมหวานที่สะท้อนถึงความตั้งใจประณีต ละเอียดลออของคนไทยนั่นเอง ขนมฝอยทองที่เราเห็นในตลาดนั้นมีสีเหลืองอร่ามเป็นแพยาว ชวนรับประทานมาก เคล็ดลับการทำอยู่ที่การใส่น้ำมันพืชลงไปด้วยทุกครั้งโดยมีสูตรดังนี้ คือ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะต่อไข่เป็ด 10 ฟองเพียงแค่นี้ เส้นฝอยทองของคุณก็จะสวย เป็นแพยาว ไม่ขาดออกจากกัน
จากเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วบดให้หอมกรุ่น มาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ขั้นตอนของการชงกาแฟให้มีกิ่นละมุนและอร่อยติดใจ มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้ต้มน้ำให้เดือด ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2 นาทีแล้วจึงนำมาชงกาแฟหากเป็นกาแฟผงควรเติมน้ำเย็นเล็กน้อย คนให้เข้ากันจากนั้นจึงรินน้ำร้อนใส่ลงไปในถ้วย การชงกาแฟควรชงครั้งละแก้ว เพื่อจะได้รับรสและกลิ่นที่สดใหม่อยู่เสมอ
งาเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย ที่สำคัญคือ ธาตุเหล็ก ไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุสองชนิดหลังนี้ มีความสำคัญในการเสริมสร้างกระดูก ฉะนั้นจึงควรให้เด็กๆกินงา เพื่อกระดูกจะได้แข็งแรงและเจริญเติบโต นอกจากนี้งายังอุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งช่วยบำรุงประสาทและทำให้ร่างกายแก่ช้าลงอีกด้วย ชาวจีนและชาวญี่ปุ่นเล็งเห็นคุณประโยชน์ของงาในข้อนี้ จึงนำมาทำน้ำมันงาสำหรับปรุงอาหาร โรยในข้าวสวยที่เตรียมจะรับประทาน หรือเป็นส่วนประกอบในขนมหวาน การนำเมล็ดงามาทำอาหารมักนิยมคั่วด้วยความร้อน ทั้งนี้เพราะเมื่องาได้รับความร้อน
จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งนัก ก่อนคั่วก็จะต้องฝัดเอาฝุ่นผงออกไปให้หมดเสียก่อน จากนั้นนำไปล้างในกระชอน
ผึ่งให้แห้งสะเด็ดน้ำ แล้วคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ
หมั่นคนตลอดเวลา จนกระทั่งงามีสี
ออกเหลืองไปทั่วและส่งกลิ่นหอม
เมื่อนำไปบุบกลิ่นก็ยัง
คงหอมเช่นเดิม
ผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำอย่างปลาเค็ม ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่ระลึกยอดนิยมของจังหวัดที่อยู่ติดทะเล นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ให้คุณค่าต่อร่างกาย กว่าหลายคนไม่รู้วิธีเก็บปลาเค็ม ทำให้ปลาส่งกลิ่นเหม็นตุได้ง่าย ต่อไปนี้ ให้คุณหั่นปลาเป็นชิ้น เก็บใส่ในขวดโหล แช่น้ำมันพืชให้ท่วม จะช่วยให้เนื้อปลาไม่แห้งแข็งหรือมีกลิ่นเหม็นตุเวลาทอด พอจะนำมาทอดก็ให้ใช้น้ำมันที่แช่ปลาเหล่านั้นได้เลย สังเกตว่าเนื้อปลาจะนุ่มชวนรับประทานเป็นยิ่งนัก เมนูจากปลาเค็มที่หลายคนติดใจ เช่น หลนปลาเค็ม รับประทานกับเครื่องเคียงจำพวกผักสดชนิดต่าง ๆ เป็นเครื่องจิ้มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
ข้าว จัดเป็นอาหารหลักของคนทุกชาติทุกภาษา เพียงแต่แตกต่างกันออกไปตามชนิดและการแปรรูป เช่น ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ข้าวต้ม ขนมปัง ฯลฯ แต่ก็ล้วนให้คุณค่าทางอาหารและพลังานทั้งสิ้น ในบรรดาข้าว ก็ยังมีข้าวที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุและวิตามินอาทิ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวเสริมวิตามิน ที่ยังมีเยื่อหุ้มเม็ดข้าวและจมูกข้าวอยู่ครบถ้วน ในระยะหลังคนตื่นตัวเรื่อสุขภาพกันมาก จึงนิยมหันมารับประทานข้าวประเภทนี้กัน เทคนิคหุงข้าวให้เม็ดสวยน่ารับประทานนั้นทำไม่ยาก ให้คุณกะปริมาณน้ำที่จะใส่ให้พอดีกับปริมาณข้าว ช่วงที่ข้าวกำลังเดือด ให้บีบน้ำมะนาวลงไปสัก 2 – 3 หยด จะช่วยทำให้ข้าวสวย ไม่เกาะกันแน่นเป็นก้อน ๆ และมีกลิ่นหอมอีกด้วย
 

 

top