ขนมปังมีหลายชนิด เช่น ขนมปังโฮลวีท ขนมปังผลไม้ ฯลฯวัฒนธรรมของชาวตะวันตกนิยมรับประทานขนมปังในมื้อเช้าคู่กับชา กาแฟ และในทุกมื้ออาหารก็มักมีขนมปังวางอยู่บนโต๊ะ รับประทานกับสลัด ซุปต่าง ๆ และอาหารจานหลัก ขนมปังจะดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นเมื่อคุณหั่นขอบให้เรียบคมสวยงาม ไม่เป็นขุยหรือป่น เคล็ดวิธีง่าย ๆในการหั่นขนมปังให้เรียบเสมอกันก็คือ นำมีดไปแช่ในน้ำที่เดือดจัด ๆ เพื่อให้มีดอมความร้อน จากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วใช้หั่นขนมปัง เท่านี้ก็จะได้ขนมปังชิ้นสวยงามตามต้องการ
ประเทศไทยมีอาหารทะเลให้เลือกรับประทานมากมายที่นิยมมากชนิดหนึ่งคือปู เนื่องจากมีรสชาติดีและให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีเมนูหลากหลายที่ใช้ปูมาทำอาหาร เช่น โป๊ะแตก ปูอบวุ้นเส้น ปูผัดพริกไทยดำ ปูผัดผงกะหรี่ ข้าวผัดปู บะหมี่ปูฯลฯ บรรดาร้านซีฟู้ดแถวเยาราชช่วงกลางคืนจะเห็นปูตัวเป็น ๆ วางเรียงอยู่หน้าร้านมากมายเคล็ดลับการเลือกปูเพื่อนำไปประกอบอาหารที่บ้านคือ ปูทะเลต้องมีน้ำหนักมาก ดูสดใหม่ ขาติดกับลำตัวแน่น ใช้มือกดลงไปที่บริเวณหน้าอกจะแน่นตึงไม่ยุบ ตาใสวาว ปูตัวเมียมีฝาปิดหน้าอกใหญ่มีไข่ เนื้อไม่มาก สำหรับปูตัวผู้มีฝาปิดหน้าอกเล็กแต่จะมีเนื้อค่อนข้างมาก
ฟักทองเป็นพืชให้ผล นำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน แต่ฟักทองลูกใหญ่คงไม่สามารถทำอาหารรับประทานได้หมดภายในวันเดียว ส่วนที่เหลืออยู่ หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจขึ้นราได้ให้นำปูนแดงที่กินกับหมากพลูทาให้ทั่วบริเวณเนื้อที่ผ่า จะช่วยป้องกันฟักทองขึ้นรา และช่วยรักษาเนื้อให้เก็บเอาไว้ได้นานอีกด้วยหากจะนำไปทำอาหารต่อก็เพียงฝานส่วนนั้นทิ้งไป เป็นที่สังเกตว่าชาวตะวันตกนิยมนำฟักทองมาทำซุป หรือย่างรับประทานกับจานหลัก เช่น เนื้อ ปลา กุ้ง ไก่ แต่สำหรับครัวไทย นำฟักทองมาทำอาหารคาวหวานประเภทต่าง ๆเช่น แกงเลียงผัดฟังทองใส่ใข่ แกงบวดฟักทอง ฟักทองสังขยา ฯลฯผลฟักทองถือว่าเป็นผักชั้นดี เพราะมีเบต้าแคโรทีนสุงช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย
ใบเตยสีเขียวเข้มที่คนไทยคุ้นเคยดี เพราะนิยมนำมาใช้ห่ออาหารและขนมหวาน เช่น ไก่ห่อใบเตย ข้าวต้มลูกโยน ตะโก้ ใช้แต่งกลิ่นเวลาหุงข้าวเจ้าและข้าวเหนียวหรือนำไปแต่งสีและกลิ่นให้ขนมเปียกปูน หรือเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำใบเตยดื่มแล้วชุ่มคอและชื่นใจ นอกจากนี้ใบเตยยังมีสรรพคุณดับกลิ่นน้ำมันที่เหลือจากการทอดอาหารได้ดีอีกด้วย ให้ลองนำใบเตยมา 5-6 ใบล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อที่มีน้ำมัน เคียวบนไฟร้อน ๆสักพัก กลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาจะค่อย ๆ หายไป สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำมันได้ในคราวต่อไป
ทุกครั้งก่อนนำกุ้งไปประกอบอาหาร ควรเตรียมกุ้งใส่ในชาม เทเบียร์ใส่ลงไป จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น หมักทิ้งไว้ค้างคืน จะช่วยให้กุ้งมีรสชาติกลมกล่อม เนื้อกุ้งนุ่มนวล ชวนรับประทานเป็นยิ่งนัก เมื่อจะนำกุ้งไปทอด อาจปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และใส่สมุนไพรสับละเอียดเช่น ผักชี หรือโรสแมรี่ เพื่อแต่งกลิ่นตามชอบ เคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดด้วยไฟอ่อนไม่ต้องทอดนาน ให้กุ้งเป็นสีเหลืองออกส้มก็พอ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำกุ้งมาชุบไข่แดงและคลุกเกล็ดขนมปัง ทอดในน้ำมันจนสุกรับประทานกับซอส เป็นของว่างที่แสนอร่อยและทำได้ง่าย ๆ
วิธีขจัดสิ่งสกปรกในตัวหอยก่อนนำมาประกอบอาหารทำได้หลายวิธี หนึ่งในหลายวิธีที่ปฎิบัติได้ง่ายมีดังนี้
1. ใส่น้ำสะอาดประมาณครึ่งชาม
2. เติมน้ำส้มสายชูลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีหรือใส่เกลือสองช้อนโต๊ะผสมกันสักเล็กน้อยก็ได้เช่นกัน
3. แช่หอยทิ้งไว้สักพัก เศษหิน กรวด และทรายจากหอยจะค่อย ๆ หลุดออกมาจนหมด
4. ล้างหอยด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปประกอบอาหารต่อไป
กะหล่ำปลีเป็นผักที่ปลูกในเขตอากาศอบอุ่นแถบยุโรปต่อมาได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก เพราะคุณสมบัติที่มากไปด้วยวิตามินซีนั่งเอง ลักษณะของกะหล่ำปลีสด ๆที่สังเกตได้คือ มีใบหนาและกรอบ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงเสียงดังกรุบ ๆ โดยเฉพาะเมื่อนำมารับประทานเป็นผักสดคู่กับจานหลักอื่น ๆ เช่น ยำ ส้มตำ หรือลาบ ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรุงอาหารจานต่าง ๆ ได้อีกมากมาย หรือนำไปดองกับเกลือก็ได้รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน จากการวิจัยพบว่า การรับประทานกะหล่ำปลีสดเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอกเป็นพิษ ดังนั้นจึงควรทำให้สุกเสียก่อน วิธีทำให้สุกด้วยการต้มนั้นก็นิยมปฎิบัติกัน แต่มีปัญหาว่าสีของกะหล่ำปลีที่ต้มแล้วมักดูไม่น่ารับประทาน วิธีการต้มกะหล่ำปลีให้คงสีสดทำได้โดยใส่เปลือกมะนาวลงไปต้มพร้อม ๆ กัน แต่มีข้อแม้ว่าไม่ควรใช้เวลาต้มนานเกินไป เพราะกะหล่ำปลีสุกง่าย รวมทั้งหลังจากต้มแล้วให้ตักกะหล่ำปลีลงไปแช่ในน้ำเย็นจัดอีกครั้ง เพื่อให้ผักฟื้นตัวได้เร็วและคงสีเขียวสดตามธรรมชาติ
มะกรูด พืชในครัวไทยและมีสรรพคุณทางยาผิวผลสดมีรสปร่าและหอม มีสรรพคุณแก้ลมหน้ามืด วิงเวียน ผลมีรสเปรี้ยว ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ คนไทยสมัยก่อนนิยมใช้น้ำมะกรูดใส่ในแกงเทโพและแกงคั่วผักบุ้ง ทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน มะกรูดใช้ได้ทั้งผิวและผล แต่บางครั้งเราขูดผิวมะกรูดไปใช้จนหมดแล้วก็ทิ้งผลไป น่าเสียดาย ความจริงน้ำคั้นจากผลมะกรูดใช้ปรุงอาหารทดแทนน้ำมะนาวได้เช่น ทำน้ำยารับประทานกับขนมจีน หรือต้มผักปรุงด้วยน้ำมะกรูด ให้รสชาติเปรี้ยวได้ดีไม่แพ้มะนาว
 

 

top