เคยไหม พอซื้อเนื้อสัตว์จำพวกหมู เนื้อ ไก่มาจากตลาด เปิดถุงดูกลับพบว่ามีกลิ่นเหม็นนั่นเป็นเพราะว่าเก็บไว้เป็นเวลานานหลายชั่วโมงโดยไม่ได้เข้าตู้เย็นหรือแช่แข็ง การแก้ไขให้กลิ่นหมดไปมีขั้นตอนปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. เตรียมชามใบใหญ่ ใส่แป้งมันลงไป
2. นำเนื้อที่มีกลิ่นคลุกเคล้ากับแป้งมันให้ทั่ว ทิ้งไว้สักผักเพื่อให้แป้งมันดูดซับกลิ่นคาวเนื้อออกไป
3. ล้างน้ำสะอาดแล้วต้มในน้ำร้อนอีกครั้งกลิ่นก็จะหมดไป
อาหารว่างที่เรียกน้ำย่อยอย่างยำกุ้ง เป็นที่ชอบใจบรรดาคอสุราทั้งหลาย รับประทานง่าย รสจัดจ้าน อร่อยครบเครื่อง และทำได้ง่าย เพียงเลือกกุ้งแม่น้ำมาแกะเปลือก ตัดหัวทิ้ง คงหางไว้ดึงเส้นเลือดดำกลางหลังออก ล้างน้ำและลวกให้สุกใส่เครื่องปรุงอันประกอบด้วย พริกซอย หอมซอยใบผักชี น้ำมะนาว น้ำปลา สะระแหน่ เคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ เพียงเท่านี้ก็ได้ยำกุ้งที่แสนอร่อยส่วนเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการยำกุ้งสดให้อร่อยเด็ดนั้น ให้ใช้กุ้งตัวใหญ่และไม่ต้องแกะเปลือกออก ต้มกับน้ำกะทิ เคี่ยวจนแตกมัน เมื่อกุ้งสุกให้แกะเปลือกออกแล้วนำมายำ จะได้เนื้อกุ้งที่มีรสหวาน กลิ่นหอมและรสชาติดียิ่งขึ้น
มีวิธีแก้ไขโดยหั่นมันฝรั่งดิบใส่ในแกงจืดหลาย ๆ ชิ้น จะช่วยคลายความเค็มลงได้ หรือจะใช้ข้าวสารล้างสะอาด 1 ช้อนโต๊ะห่อผ้าขาวบางแล้วใส่ลงไปต้มต่ออีกสักพักรสเค็มก็จะถูกดูดออกไปเช่นกัน
การตัดขอบขนมปังแซนด์วิชให้เรียบคมนั้นทำได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้กรรไกร ซึ่งจะตัดได้รวดเร็วและเรียบร้อยกว่าหั่นด้วยมีดเมื่อนำขนมปังแซนด์วิชที่ตัดขอบสวยงามมารับประทานคู่กับเนยหรือแยม ก็จะดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น กลายเป็นมื้ออาหารว่างที่แสนวิเศษ หรือเติมไส้ต่างๆ เช่น เนื้อ ฟักต่างๆ และซอส เพียงเท่านี้ก็จะได้ แซนด์วิชหน้าตาชวนรับประทาน หรือจะดัดแปลงเป็นขนมหวาน เช่น ขนมปังสังขยา หรือขนมปังทาเนยปิ้งก็ชวนลิ้มลอง
ควมจริงเผือกกับบอนนั้นเป็นพืชชนิดเดียวกันกล่าวคือ ถ้ากินก้าน กินไหล เราจะเรียก “บอน” แต่ถ้ากินหัว เราจะเรียก “เผือก” ส่วนใหญ่นิยมนำมาใส่ในอาหารทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะอาหารจีนจะค่อนข้างนิยมมาก ตามธรรมชาติที่เปลือกของเผือกจะมียางซึ่งทำให้คันเมื่อสัมผัส และถ้าปอกไม่เป็น เวลานำมาปรุงอาหารับประทานจะเกิดอาการคันได้ มีขั้นตอนปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. ล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
2. ปอกเปลือกให้หนา แล้วปล่อยให้ยางเหนียวไหลซึมออกจากเนื้อ
3. ใส่น้ำในชาม แล้วผสมน้ำปูนใสหรือน้ำส้มสายชูลงไปแช่เผือกทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนกว่ายางเหนียวจะตกตะกอน
4. ล้างเผือกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนนำไปประกอบอาหาร
เมื่อซื้อน้ำมันพืชมาแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้นาน หรือน้ำมันที่เหลือจากการทอดอาหารแล้วเก็บไว้มันมีกลิ่นเหม็นหืน นั่นเป็นเพราะว่าน้ำมันทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ถ้าไม่อยากให้น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืนเร็วให้ใส่น้ำตาลทรายสักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปในน้ำมัน จะช่วยทำให้กลิ่นเหม็นหืนช้าลง
มะละกอเป็นได้ทั้งผักและผลไม้ เนื้อมะละกอดิบจะกรอบ ไม่มีรสชาติแต่เคี้ยวมัน สามารถนำไปปรุงอาหารต่าง ๆ ได้มากมายเช่น แกงส้ม ผัดกับไข่ ทำส้มตำ หรือรับประทานคู่กับน้ำพริกก็ได้เช่นกัน ส่วนเนื้อมะละกอสุกก็รับประทานเป็นผลไม้ได้วิตามินเอและซีสูง นอกจากนี้ยางมะละกอดิบยังมีสารที่เรียกว่า พาเปน (papain)ซึ่งเป็นเอนไซม์ย่อยสลายโปรตีนได้ดี สามารถใช้หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มมะละกอดิบที่ซื้อมาเก็บไว้หลายวันอาจกลายสภาพเป็นมะละกอเหี่ยวได้ ไม่ต้องโยนทิ้ง มีวิธีทำให้สดใหม่เหมือนปลิดมาจากต้น เพียงนำปูนที่ใช้กินกับหมาก 2 ช้อนโต๊ะมาละลายกับน้ำพอประมาณ จากนั้นแช่มะละกอที่เหี่ยวในน้ำปูนประมาณครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้นก่อนนำมาทำอาหารหรือส้มตำ รับรองได้ว่าเนื้อมะละกอจะสดกรอบน่ารับประทาน
 

 

top