สุทธิพงษ์ สุริยะ

Food Stylist และเจ้าของขาบสตูดิโอ

เริ่มต้นสนใจการปรุงรส
ผมเป็นคนชอบทำอาหารมานานมากแล้วครับ เพราะตอนเด็กๆ ที่บ้านเปิดร้านอาหารด้วย ผมก็คอยช่วยแม่ทำอาหารบ่อยๆ ชีวิตผมตอนนั้นก็ขลุกอยู่ที่ร้านตลอด เห็นเมนูที่หลากหลาย แล้วก็การคัดเลือกวัตถุดิบมาทำอาหาร สิ่งเหล่านี้มันซึมซับเรามาตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วครับ

ก้าวมาสู่การเป็น Food Stylist
ผมรู้ว่าตัวเองสามารถทำอาหารได้ก็ให้ความสนใจในสิ่งนี้อย่างเต็มที่ อีกสิ่งที่ผมสนใจคือเรื่องของศิลปะ เพราะฉะนั้นผมเลยเลือกที่จะนำศิลปะมาผสมผสานกับการทำอาหาร เรียกว่าสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมรักและสนใจอย่างมากครับ ผมก็เลือกที่จะคัดสรรวัตถุดิบอาหารแต่ละชนิดๆ ซึ่งอาหารแต่ละอย่างก็มีความสวยในตัวของมันเองอยู่แล้วในความคิดผมนะครับ ผมก็อยากจะสร้างเมนูอาหารที่อร่อยและสวยไปพร้อมๆ กันด้วย ผมก็เลยได้มีโอกาสมาทำงานที่เรียกว่า Food Stylist วิธีการทำงานของผมก็คือ ได้โจทย์เมนูมา ผมก็จะนั่งวิเคราะห์ว่า วัตถุดิบแต่ละอย่างมีความสวยอย่างไร ควรดึงอะไรออกมาให้โดดเด่นที่สุด หลังจากนั้นก็หั่น ล้าง เรียกว่าเป็นขั้นตอนก่อนนำมาประกอบเป็นอาหาร แล้วจึงทำการปรุงออกมาเป็นอาหารหนึ่งจานครับ โดยมีภาชนะสวยๆ มาใส่ แต่ก็จะไม่มีองค์ประกอบอื่นๆ เพราะสิ่งที่ผมต้องการจะนำเสนอก็คือความสวยของอาหารครับ

ขาบสตูดิโอ ความภาคภูมิใจ
ขาบสตูดิโอคือธุรกิจที่ผมทำอยู่ขณะนี้ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำไฟล์ให้กับธุรกิจอาหารในเมืองไทย เพราะร้านอาหารก่อนที่จะเห็นเป็นจานมา ทานกันได้ ต้องเห็นเป็นสิ่งพิมพ์เสียก่อน เพราะฉะนั้นความสวยของภาพอาหารจึงเป็นสิ่งที่เรียกร้องให้คนที่เห็น อยากจะทานอาหารนั้นๆ ได้ เพราะฉะนั้นงานทุกวันนี้ของผมคือการปรุงอาหารที่สวยออกมา แล้วนำเสนอภาพเหล่านั้นออกไปสู่ผู้อื่นครับ

เสน่ห์ของการเข้าครัว
เมนูพิเศษของผมที่มักชอบทำบ่อยๆ คือเมนูที่ไม่ยุ่งยากอะไร เพราะผมพยายามมองให้ชีวิตไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก อย่างช่วงเวลาในการทำอาหารผมก็เลือกวันหยุด แล้วก็ชอบทำเป็นอาหารว่าง เช่น สลัดแซลมอน แล้วผมก็จะชอบให้มีผักหลายๆ ชนิด แต่เน้นว่าควรเป็นสีเขียว เพราะดูสด และสวย พอมาผสมกับแซลมอนที่เป็นสีส้มมันก็ดูดี เพราะถึงแม้จะทำทานเอง แต่ผมก็ยังชอบทำอาหารให้สวยงาม เพราะมันมีความสุข และมีผลต่อการกินอาหารให้อร่อยด้วยครับ อีกอย่างชีวิตคนเราในปัจจุบันผมมองว่าเริ่มจะกลายเป็นกลไกกันไปเสียหมดแล้ว การเข้าครัวทำอาหาร ถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเครียดในชีวิตการทำงานได้เป็นอย่างดี อีกอย่างถ้าได้ทำครัวร่วมกับคนในครอบครัวด้วยแล้ว ผมเชื่อว่าความสัมพันธ์ในครอบครัวจะอบอุ่นและมีความสุขขึ้นอย่างแน่นอนครับ